Kinh nghiệm xây nhà ở

Kinh nghiệm xây nhà ở của Egro

Kinh nghiệm xây nhà ở của Egro. Những kinh nghiệm đơn giản mà khoa học áp dụng khi xây nhà ở của các bạn. Tạo cho ngôi nhà đẹp lung linh

Kinh nghiệm xây nhà ở

 

Khi các bạn trực tiếp làm nhà cho mình mới thấy lắm điều phức tạp. Dưới đây là một số kinh nghiệm xây nhà ở để các bạn tham khảo:
 

1) Kinh nghiệm xây nhà ở - bảo vệ vật liệu: Thuê một người ngủ canh và giám sát 24/24. Tốt nhất là chọn người trong họ hàng, có sức khỏe, nhiệt tình và thật thà. Sắm một TV loại bình dân, một điện thoại di động nồi đồng cối đá cho giám sát, bảo vệ vật liệu khi xây nhà ở nếu người có kinh nghiệm thì càng tốt. Vật liệu phải che chắn cẩn thận, đặc biệt là tránh mưa dột. Xi măng cần kê cao khỏi nền một khoảng nhất định. Thép thì tiến độ đến đâu đưa về đến đấy. Lấy thép về sớm sẽ làm thép biến chất và cũng khó để canh giữ. Thép cây lấy về cần mua xích sắt loại to để khóa chùm lại, bọn trộm sẽ rất khó bê cả chùm thép, trong khi một vài cây thì chúng "nhảy" rất nhanh.

 

Kinh nghiệm xây nhà ở - bảo quản vật liệu

 

Kinh nghiệm xây nhà ở- Bảo quản vật liệu xây dựng

 

2) Kinh nghiệm xây nhà ở - chọn vật liệu xây dựng

Chọn những loại vật liệu tốt, đảm bảo, tất nhiên ko quá túi tiền. Nhiều gia đình quá chú trọng đầu tư vào phần hoàn thiện, nội thất. Chất lượng gạch, đá hồ vữa mới là yếu tố quyết định sự vững chắc, chống thấm nứt, v.v...


Nên chọn mua vật liệu ở những nguồn tin tưởng, có người bảo lãnh, nguồn gốc rõ ràng. Cùng một loại gạch, thép hình dạng gần như nhau nhưng chất lượng có đến 4,5... loại. Gia chủ phải nắm được để mua đúng loại mình cần.

 

Kinh nghiệm xây nhà ở - chọn vật liệu

 

Kinh nghiệm xây nhà ở - Chọn vật liệu xây dựng


Trong quá trình xây dựng, phải dặn dò đội thi công nếu có mẻ vật liệu nào kém chất lượng thì báo ngay để kịp thời bắt bên cung cấp vật liệu đổi lại cho mình. Đồng thời trách phạt nghiêm khắc. Nếu có thể nên tham khảo tư vấn thiết kế có kinh nghiệm trong việc chọn mua vật liệu khi xây nhà ở.


3) Kinh nghiệm xây nhà ở - thanh toán:

Nên thanh toán kịp thời theo từng giai đoạn để động viên tinh thần của thợ. Tất nhiên không trả quá khối lượng công việc làm được. Ví dụ thợ làm được 1/3 công trình, thì mình trả 1/4...


Xong từng phần như móng, cột, mái thì chủ nhà mời đội thợ đi nhậu một bữa, hoặc neo người thì đưa tiền cho chủ thợ để chủ thợ dẫn anh em thợ đi ăn. Nên đưa tiền cho chủ thợ ngay giữa đám thợ để đám thợ biết số tiền mình đưa cho chủ, tránh trường hợp đưa nhiều mà chủ thợ ỉm một phần.

 

Kinh nghiệm xây nhà ở - cách thanh toán

 

 Kinh nghiệm xây nhà ở - cách thanh toán


Thỉnh thoảng cần bồi dưỡng riêng cho phụ hồ. Việc này khá quan trọng vì nếu hồ cháo được trộn đều thì chất lượng công trình sẽ tốt, và cuối buổi nếu hồ rơi vãi được thu vét chu đáo thì sẽ tiết kiệm được đáng kể xi măng, cát.


Trong suốt quá trình làm nhà phải luôn tôn trọng và động viên đội thợ, gần gũi và thân thiện đồng thời nghiêm khắc và kỹ tính để thợ làm cẩn thận và đảm bảo đúng thiết kế đã định. Đó là những kinh nghiệm thanh toán xương máu mà mọi người cân nhắc để quá trình xây dựng nhà ở được thuận tiện và chất lượng nhất.


4) Kinh nghiệm xây nhà ở - thi công

Phần nề (xây, đo, giác, cân) thì đội thợ cứng sẽ tự làm được, hồ cháo xây cũng có tỷ lệ rõ ràng, thợ làm được luôn, nhưng phần thép thì nhất thiết phải có người có chuyên môn hướng dẫn. Đội thợ lành nghề có thể nhìn bản vẽ để cắt buộc thép đúng nhưng không thể chính xác tuyệt đối. Trong khi thợ luôn muốn làm đơn giản nhất để lợi công. Những chỗ uốn móc, đai cột đai dầm, cắt ráp thép sẽ làm phiên phiến, thành ra nhất thiết phải có người hướng dẫn và giám sát công đoạn cắt buộc thép trước khi đổ bê tông.

 

Kinh nghiệm xây nhà ở trong thi công

 

Kinh nghiệm xây nhà ở - thi công


Để rút ngắn thời gian thi công, bên thợ thường tư vấn cho chủ nhà rút bớt những chi tiết phức tạp, cầu kì. Cho nên chủ nhà phải có lập trường để bảo vệ ý tưởng thiết kế. Còn những chỗ mà đội thợ cho rằng bất hợp lý thực sự thì cần gọi người thiết kế đến để bàn bạc, nếu cần sẽ sửa đổi, chứ không để thợ tự tiện chỉnh sửa.


Đội thợ thường nhận thêm nhiều công trình một lúc nếu được, như thế sẽ phân tán thợ ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Cho nên lúc hợp đồng phải ghi chú rõ ràng số lượng thợ luôn đảm bảo, thường là 4,5 người thợ chính + 1,2 thợ phụ trở lên. Nếu không thì cho nghỉ thẳng cánh. Trừ những trường hợp đặc biệt mới cho phép thợ "chống cháy" dùm chỗ khác, còn thì phải luôn đảm bảo số thợ có mặt ở công trình. Trong quá trình thi công sẽ rất nhiều thứ phát sinh, nên cần tham khảo những người nhiều kinh nghiệm xây dựng nhà ở để đảm bảo mọi việc suôn sẻ nhất.

Kinh nghiệm xây nhà ở - 6 yếu tố tạo nên 1 ngôi nhà

 

Kinh nghiệm xây nhà ở - 6 yếu tố tạo nên một ngôi nhà

 

Cách chúng tôi quản lí ngôi nhà bền 50 năm; đẹp lung linh; tiết kiệm 20%. Bí quyết khoa học này sẽ được trình bày trong chuyên khảo: Những điều cần biết trước khi xây nhà . Chắc bạn cũng đã từng gặp trường hợp mà xây nhà xong mà phải đập đi xây lại do bố cục không gian không phù hợp; vượt dự toán; vài năm là thấm nứt thiệt là lãng phí bạn nhỉ?